Lắp đặt camera quan sát giúp giảm tệ nạn xã hội

Gửi bởi admin 20/09/2018 0 Bình luận

Khi mới nghe về việc lắp đặt camera quan sát giúp giảm tệ nạn xã hội, sẽ có người cho rằng vô lý. Nhưng sự thật lại không hề như vậy, nếu các bạn còn chưa tin thì hãy đọc bài viết này để biết tác dụng của lắp đặt camera quan sát nhé.

Lắp đặt camera quan sát góp phần đẩy lùi các tệ nạn xã hội

 

Lắp đặt camera quan sát góp phần đẩy lùi trộm cắp và tệ nạn xã hội

Chúng ta đang nói về một câu chuyện có thật đã và đang diễn ra nhiều nhiều năm nay tại Phường 12, Quận Gò Vấp, TP.HCM.
Câu chuyện bắt đầu vào tháng 8/2013, nhận thấy tình trạng an ninh trên địa bàn phức tạp, tổ dân phố khu phố 10 đã họp và kiến nghị lắp đặt camera quan sát tại 1 số điểm nóng thường xảy ra các tệ nạn như mại dâm, cờ bạc, trộm cướp. Nền móng đầu tiên là 4 camera quan sát đã được lắp đặt và đưa vào sử dụng. Thành công đáng ngạc nhiên ban đầu đó là, tai những địa điểm lắp đặt camera quan sát, các tệ nạn xã hội đã giảm 1 cách đáng kinh ngạc. Tại những địa điểm lắp đặt camera quan sát như quán cafe đèn mờ có dấu hiệu của mại dâm, những ngõ hẻm vắng thường xảy ra trộm cướp. Dường như ý thức được có 1 mắt thần đang theo dõi mình nên khách hang đến mua dâm cũng không dám vào, hay trộm cắp cũng phải ngán ngẩm không dám hành động nơi có camera quan sát. Từ đó đến nay số lượng camera quan sát qua mạng, điện thoại đã tăng lên không ngừng theo thời gian vì những tác dụng to lớn mà nó đem lại, từ 4 camera quan sát, sau hơn 1 năm số lượng camera quan sát đã tăng lên con số hơn 200. Và được phân bố khắp các khu phố thuộc phường 12.

Lắp đặt camera quan sát cải thiện tình hình an ninh hơn rất nhiều

Ngoài ra, lực lượng công an, bảo vệ dân phố còn được trang bị 40 bộ đàm giúp họ dễ dàng kết nối với nhau khi hoạt động. Người dân còn đóng góp 84 triệu đồng mua 4 xe máy để lực lượng đi tuần.
Nói về an ninh khu vực, ông Cao Lân - người dân khu phố 10 - cho biết, trung bình mỗi nhà đóng 200.000 đồng cho việc triển khai lắp đặt camera quan sát không dây nhưng hiệu quả rất cao. “Không còn trộm cắp, tệ nạn cờ bạc, mại dâm, đá gà cũng biến mất. Ngay cả người dân cũng ý thức hơn trong việc giữ gìn vệ sinh khu phố vì ai cũng biết có những 'mắt thần' đang dõi theo”, ông Lân nói và chỉ vào chiếc camera analog gắn trên bức tường con hẻm.
Mô hình “Camera giám sát khu dân cư” của phường 12 quận Gò Vấp hồi tháng 3 được Bộ Công an tuyên dương vì hiệu quả giữ gìn an ninh. Hiện, mô hình được nhân rộng ra nhiều phường, xã tại TP HCM.
 
Chúng tôi có cuộc nói chuyện với trung tá Lê Thành Hưng – trưởng Công An Phường 12. Ông phấn khởi chia sẻ. Trước kia, Phường 12 có nhiều tụ điểm rất phức tạp về mại dâm và cờ bạc, công an Phường muốn xử lý nhưng gặp phải nhiều khó khăn vì bọn tội phạm có đường dây rất tinh vi. Nhưng từ khi lắp đặt camera quan sát, thì việc kiểm soát các tệ nạn xã hội đã sang 1 trang mới. Vị trung tá đã kể cho chúng tôi nghe 1 ví dụ điển hình. Từ camera giám sát, công an đã phát hiện được nhiều cô gái ở hẻm 8 có hành vi chèo kéo khách mua dâm. Ngay lập tức, công an phường đã đến đưa các cô gái về phường. Ban đầu các cô gái này phủ nhận hoàn toàn, nhưng khi xem lại hình ảnh ghi lại từ camera quan sát thì các cô đã phải cúi đầu thừa nhận hành vi bán dâm, trèo kéo khách của mình. Nhưng công an Phường 12 đã xử lý rất thông minh, đó là chỉ phạt hành chính các cô gái này để họ biết vệ hệ thống camera an ninh và sẽ không dám hành nghề, rồi miệng truyền miệng về hệ thống camera quan sát. Sau đó ai cũng biết đến, và không còn khách mua dâm cũng như gái bán dâm vì sợ ghi hình bởi hệ thống camera không dây

Tương tự vụ việc về tệ nạn mại dâm, công an phường 12 cho lắp đặt camera quan sát tại các ngõ hẻm vắng, thường tổ chức đá gà, cờ bạc sát phạt nhau. Nếu như trước kia, để truy bắt và đưa ra những bằng chứng chứng minh hành vi cờ bạc của các đối tượng này rất khó, vì chúng luôn có nhiều tai mắt kịp thông báo khi công an phường đến và huỷ mọi vật chứng liên quan đến cờ bạc, nhưng từ sau khi lắp đặt camera quan sát thì những tên tội phạm này chỉ còn biết dơ tay chịu trói khi xem lại những hành vi của mình từ camera an ninh

Bình luận