HƯỚNG DẪN LẮP CAMERA QUAN SÁT TẠI NHÀ

Gửi bởi admin 17/01/2018 0 Bình luận

Camera quan sát là công cụ hỗ trợ cho người dùng trong việc quản lý không gian xung quanh khu vực lắp đặt như: nhà cửa, công ty, cửa hàng,… mà không cần phải có mặt trực tiếp. Chúng ta có thể dễ dàng xem được hình ảnh trực tiếp tại những khu vực lắp đặt mắt camera thông qua điện thoại, laptop hay máy tính bảng,… miễn là thiết bị di động của bạn có kết nối với Internet. Tuy mang nhiều lợi ích thiết thực cho cuộc sống nhưng việc lắp đặt hệ thống camera quan sát khá đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự mình thực hiện ngay tại nhà nếu áp dụng theo hướng dẫn lắp camera quan sátsau đây.
Hướng dẫn lắp camera quan sát tại nhà
Trước khi tiến hành lắp đặt hệ thống camera quan sát tại một khu vực nào đó, việc đầu tiên các bạn cần làm là chuẩn bị đầy đủ những thiết bị và linh kiện để tránh bị rối rắm khi lắp đặt. Ngoài những trang thiết bị, các bạn còn cần phải chuẩn bị thêm đầy đủ những kiến thức cớ bản về camera quan sát.

Để lắp đặt một hệ thống camera quan sát bạn cần phải chuẩn bị các vật dụng sau đây:
 

 1. Camera giám sát – Nên tìm hiểu thông tin về chúng trước khi quyết định mua dòng sản phẩm nào.
 2. Đầu ghi hình – Cần có số kênh tương ứng với số lượng mắt camera quan sát.
 3. Ổ cứng lưu trữ dữ liệu – Các bạn dựa theo số lượng camera quan sát và đồ phân giải để lựa chọn dung lượng ổ cứng sao cho phù hợp.
 4. Màn hình TV hay máy tính để hiển thị thông tin hình ảnh thu được từ mắt camera.
 5. Nguồn điện – Nên chọn nguồn điện cung cấp có dòng 12V/2A ( Có IC ổn nhiệt để tăng tuổi thọ Camera). Ngoài ra các bạn nhớ chuẩn bị thêm nguồn điện dự phòng để tránh trường hợp mất điện.
 6. Cáp tín hiệu – Nên dùng loại cáp lõi đồng có 1 hoặc 2 lớp mạ bạc chống nhiểu tốt.
 7. Cáp hình ảnh – Dùng dây HDMI hoặc VGA.
 8. Jack BNC và khóa F5, độ đầu nối từ camera đến đầu ghi hình.
 9. Cáp mạng – Dùng loại RJ-45 để nối với Router.
 10. Một số vật dụng khác: Băng keo điện, kìm, lạt nhựa, máy khoan, tuốc nơ vít, thang, nẹp nhựa,…

Sau khi thực hiện xong công đoạn chuẩn bị, các bạn bây giờ đã có thể tiến hành áp dụng hướng dẫn camera quan sát sau đây.

Bước thứ 1: Kiểm tra Camera quan sát và đầu ghi hình.
Với những người đã có kinh nghiệm trong việc lắp đặt camera thì công đoạn này hoàn toàn có thể bỏ qua mà tiến hành lắp đặt ngay. Nhưng nếu bạn là người lần đầu tiên tiếp xúc với công việc này thì nên làm theo tuần tự từng bước một để tránh mắc phải sai lầm vì sau khi lắp đặt xong rất khó để điều chỉnh.

Trước tiên bạn làm một đầu Connector ( Jack BNC-Khóa F5) cho một đoạn dây ngắn để kiểm tra từng mắt camera xem chúng có hoạt động không. Để thực hiện việc kiểm tra, các bạn hãy cung cấp nguồn điện cho đầu ghi hình sau đó kết nối đầu ghi với màn hình TV qua cổng kết nối HDMI. Cẩn đảm bảo màn hình TV hiển thị đúng cổng vào là hình ảnh từ Camera.
gh1-913x568.png 

Sau khi cấp nguồn cho Camera, các bạn tiến hành nối camera vào đầu ghi hình, tiếp đến kiểm tra trên màn hình TV hình ảnh thu được từ camera đã hiển thị hay chưa, tín hiệu thu được cỏ ổn định chưa, hình ảnh có bị nhòe hay không,… Trong trường hợp hình ảnh nhận được từ mắt camera không được tốt và có mắc lỗi thì hãy liên hệ lại với cửa hàng để đổi cái mới.

Khi đã thực hiện xong công đoạn kiểm tra camera, các bạn hãy áp dụng theo các bước hưỡng dẫn lắp camera quan sát dưới đây.

Bước thứ 2: Lắp đặt camera và đầu ghi hình.
Sau khi các thiết bị đã được kiểm tra cẩn thận, công việc tiếp theo các bạn cần làm là tiến hành lắp đặt camera lên những khu vực cần theo dõi. Lưu ý: Vị trí lắp đặt camera quan sát cần phải đảm bảo một số tiêu chí như: Mắt camera không ngược sáng, tốt nhất không bị ảnh hưởng bởi thời tiết như mưa bão,… Ngoài ra các bạn cũng cần phải chú ý đến các vị trí tranh tối hay tranh sáng, tốt nhất hãy chọn vị trí lắp đặt có lượng ánh sáng đồng đều.
gh2-1024x568 (1).png

Lắp đặt và cố định đầu ghi hình tại ví trí thuận lợi để dể dàng quản lý về sau, nếu các bạn có nhu cầu điều khiển màn hình thì nên đặt mặt trước của đầu ghi sau cho mắt hồng ngoại của đầu ghi hướng ra bên ngoài để dễ dàng nhận tín hiệu từ Remote.

Bước thứ 3: Đi dây.
Tùy thuộc theo loại camera và công nghệ được trang bị mà khoản cách lắp đặt sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng hình ảnh thu được. Với những dòng camera analog đời cũ, khoảng cách lắp đặt được khuyến cáo là dưới 100m, còn với những sản phẩm công nghệ mới như AHD, HD-CVI thì có để đạt tới 500m.

Việc đi dây như thế nào phụ thuộc chủ yếu vào địa hình khu vực lắp đặt, bạn có thể đi dây men theo tường, đi dây nối hay thậm chí là âm tường. Điều quan trọng nhất khi đi dây là bạn phải phán đoán được nên đi dây như thế nào là thẩm mỹ nhất, tiết kiệm nhất và ít phải khoan tường.

Khi đã xác định được phương án đi dây phù hợp, bạn tiến hành rải dây cho toàn bộ hệ thống mất camera. Tất cả đầu dây ( Đầu và cuối) nên để thừa một ít để dự phòng cho những đoạn đây bị gấp khúc trong quá trình đi dây. Sau khi rải dây đến tất cả các mắt camera, các bạn dùng dây rút và băng keo điện tử để bó gọn toàn bộ các đường dây lại với nhau.

Tùy theo phương án lắp đặt mà chúng ta sẽ chọn vị trí cung cấp nguồn điện phù hợp cho hệ thống camera. Lưu ý: Nguồn điện sử dụng là các vị trí ky thuật, luôn có điện, tránh gần công tắc hay các ổ điện vì rất dễ làm ngắt nguồn khi chạm phải.

Bước thứ 4: Nối cáp dây tín hiệu và cấp nguồn cho camera.
Dùng kìm đã chuẩn bị trước đó để tạo đầu kết nối BNC ở hai đầu cáp, dùng băng keo điện quấn thật chặt các bị trí nối để tránh nước thấm vào làm nhiễu tín hiệu. Đảm bảo các vị trí nối phải luôn chắc chắn và đúng yêu cầu kỹ thuật. Tiếp đến các bạn tiến hành đấu cáp tín hiệu ở hai đầu dây cáp, 1 đầu bạn đấu vào camera và đầu còn lại thì đấu vào cổng kết nối của đầu ghi hình.

Tắt CB cổng nguồn điện rồi mới tiến hành nối nguồn cho từng mắt camera, khi đã nối nguồn xong thì bạn nhớ kiểm tra xem camera đã có nguồn điện chưa bằng cách dùng tay che cảm biến hồng ngoại, nếu camera có nguồn thì đèn hồng ngoại sẽ sáng lên.

Bước thứ 5: Nối đầu ghi với màn hình hiển thị.
Sau khi thực hiện xong bước nối cáp và cấp nguồn cho camera, chúng ta chuyển qua công đoạn tiếp theo là nối đầu ghi vào màn hình hiển thị để kiểm tra các mắt camera đã hoạt động chưa. Đối với các dòng camera analog sử dụng cáp đồng trục thì bạn chỉ cần kết nối vào cổng ghi hình thì camera sẽ hiển thị hình ảnh ngay mà không cần phải cấu hình gì thêm.

Ở bước này, nếu có bất kỳ mắt camera nào không nên hình hoặc bị nhiễu thì bạn cần phải kiểm tra lại dây cáp, các đầu kết nối xem có trục trặc hay không để xử lý ngay. Nếu thực hiện theo đúng hướng dẫn lắp đặt camera quan sát ngay từ bước thứ 1 thì chắc chắn rằng các camera đều hoạt động tốt nên nếu ở bước này mà hình ảnh thu được từ camera có vấn đề thì nguyên nhân có thể là do yếu tố khác gây ra.

Bước thứ 6: Cố định lại đường dây cáp và cấu hình cho hệ thông camera quan sát qua internet.
Khi các bạn đã lắp đặt và lên hình camera xong, chúng ta sẽ tiến hành thu gom và cố định toàn bộ đường dây và cáp kết nổi, vệ sinh sạch sẽ khu vực lắp đặt và các mắt camera,…

Nếu các bước trên thực hiện thủ công thì bước này sẽ đòi hỏi một số kiến thức cơ bản về mạng, các bạn sẽ cần cấu hình trên đầu ghi hình và router.
 

 1. Cấu hình tên miền – DDNS: Như mọi người đã biết, để kết nối với Internet thì Moderm phải có 1 địa chỉ IP và hấu hết các nhà cung cấp mạng đều trang bị cho người dùng đầu cuối với một Router cùng một địa chỉ IP động ( Dynamic IP). Địa chỉ IP động có nghĩa là Moderm của bạn sẽ liên tục thay đổi địa chỉ IP theo chu kỳ hoặc sau khi khởi động lại. Chính vì vậy, để truuy cập vào hệ thống Camera giám sát chúng ta không thể nào dùng địa chỉ IP mà thay vào đó phải dùng một giải pháp là tên miền động – DDNS. Giải pháp này có nghĩa là, mỗi khi Moderm Router thay đổi địa chỉ IP thì hệ thống DDNS sẽ tự động cập nhật theo, lúc này các bạn chỉ việc nhớ tên miền là được.
 2. Cách cấu hình tên miền DDNS cho Camera: Đầu tiên các bạn cần đăng ký dịch vụ DDNS với nhà cung cấp dịch vụ. Hiện nay trên thị trường có khá nhiều nhà cung cấp dịch vụ tên miền DDNS khác nhau, ngày cả tên miền DDNS miễn phí cũng có. Tuy nhiên các dịch vụ được cung cấp miễn phí thường có độ ổn định thấp, bạn có thể đăng ký tên miền động từ những nhà cung cấp dịch vụ như: DYNDNS, NO-IP,… Khi đã có tài khoản của mình, tiếp theo bạn cần khởi tạo Host. Cuối cùng bạn cấu hình các tham số HOST và đầu ghi hay Moderm để cập nhật IP. Khi quá trình cấu hình tên miền DDNS hoàn tất, các bạn tiến hành kiểm tra lại bằng cách khởi động lại Moderm và kiểm tra DDNS đã Update hay chưa dựa trên Ping đã khởi tạo.
 3. Cấu hình NAT PORT: Bước tiếp theo sau khi cấu hình DDNS là Forward Port ( NAT Port) đầu ghi ra mạng Internet. Để thực hiện việc này trước hết bạn phải truy cập được vào Moderm Router Wifi, có 2 cách khác nhau để cấu hình NAT PORT. Cách thứ 1: Disable Firewall và Add lại IP đầu ghi vào DMZ, cách này khá đơn giản nhưng sẽ mang đến nguy cơ bị tấn công bởi các Hacker. Để thực hiện cách này bạn chỉ việc Add đầu ghi vào vùng DMZ là đã có thê truy cập vào Camera một cách dễ dàng. Cách thứ 2: FORWARD cho từng PORT của đầu ghi. Cách thứ 2 này các bạn không cần phải tất Firewall mà chỉ Forward đúng các Port của đầu ghi ra ngoài Internet.

Bình luận