Tìm hiểu về chuẩn nén H.264 của đầu ghi hình camera

Gửi bởi admin 27/04/2018 0 Bình luận

Chuẩn nén H.264 là gì?

H.264 là một tiêu chuẩn mới cho nén video trong đó có phương pháp nén tiên tiến hơn so với các nén cơ sở MPEG-4 . Một trong những lợi thế của H.264 là tỷ lệ nén cao. Hiệu quả hơn khoảng 1,5 đến 2 lần so với nén thông thường MPEG-4. Tỷ lệ nén cao này đã khiến cho nó có thể ghi nhiều thông tin trên đĩa cứng.
Chất lượng hình ảnh cũng tốt hơn và phát lại tốc độ nhanh hơn với nén cơ bản MPEG-4 . 3 ưu điểm chính của H.264 so với nén  MPEG-4  là:

– Kích thước tập tin nhỏ cho thời gian ghi âm dài hơn và mạng truyền dẫn tốt hơn

– video mượt và chất lượng tốt hơn , phát lại thời gian thực

– Sử dụng được các ứng dụng giám sát thông qua điện thoại di động hiệu quả hơn

Sự ra đời và hình thành của H.264:

Chuẩn H.264 ra đời dưới sự hợp tác phát triển của tổ chức ITU-T (Liên minh Điện báo Quốc tế (Internatonal Telegraph Union – ITU) ) và ISO/IEC. Trong ITU-T là một trong 3 bộ phận của ITU (International Telecommunication Union – Liên hiệp truyền thông quốc tế), còn ISO/IEC là Tổ chức liên hiệp giữa tổ chức Tiêu chuẩn hoá Quốc tế (International Organization for Standardization -ISO và Hội đồng kỹ thuật điện tử quốc tế(International Electrotechnical Commission).

Ứng dụng thực tế của H.264:

Chuẩn H.264 ngày nay được sử dụng nhiều trong các ứng dụng như đĩa Blu-ray, Đầu ghi hình camera, máy quay phim, đầu thu kỹ thuật số… đều có khả năng giải mã định dạng H.264

Trong các dịch vụ phát video như Youtube, Vimeo, iTunes Store…; các phần mềm web như Adobe Flash, Microsoft Silverlight, HTML5…;

Sử dụng trong các dịch vụ truyền hình HDTV mặt đất, cáp (DVB-C) và vệ tinh (DVB-S và DVB-S2).

H.264 đã trở thành lựa chọn hàng đầu cho hệ thống camera giám sát:

Nếu trước năm 2003 bạn thường thấy những đầu ghi hình camera ghi hình với file MPEG-2 hoặc MPEG-4 thì chắc chắn rằng đầu ghi hình đó không được tích hợp cổng mạng. Vì dung lượng ghi hình quá lớn dẫn đến việc xuất hình qua mạng cực kỳ khó khăn

Với những tiện bộ của thuật toán mã hóa video giúp cho việc nén tối ưu hơn vốn kế thừa từ các chuẩn đi trước nhưMPEG-1, MPEG-2, MPEG-4 Part 2…. chuẩn H. 264 đã giúp tiết kiệm 50% băng thông và dung lượng so với chuẩn nén phổ biến thông thường như MPEG-2 hoặc MPEG-4 Part 2. Mà chất lượng hình ảnh cũng không bị giảm sút.

Đầu Ghi Hình H.264

Các loại đầu ghi hình camera hiện nay hầu hết đều được hỗ trợ chuẩn H.264, dung lượng hình ảnh thu được được nén lại bằng nửa lúc trước nhờ đó thời gian lưu trữ cũng dài hơn. Nhờ vào sự ưu việt này, H. 264 đã trở thành tiêu chuẩn nén phù hợp cho nhiều phương thức truyền tải hình ảnh của vdeo như video online với số khối lượng dữ liệu truyền tải thấp nhưng vẫn giữ được chất lượng của hình ảnh thu được, nhờ vậy, ta có thể quan sát qua mạng bằng hình ảnh HD độ nét cao mà không bị tác nghẽn, giật hình.

Bình luận