Video Balun là gì? Ứng dụng trong hệ thống CCTV

Gửi bởi admin 18/11/2019 0 Bình luận

Video Balun là gì? Ứng dụng trong hệ thống CCTV

Để tiết kiệm chi phí và tăng độ nét video camera, người ta thường sử dụng video balun và cáp mạng Cat5. Vậy Video balun là gì? Ứng dụng của thiết bị này trong hệ thống Camera CCTV như thế nào sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây.

Video balun là gì?

Video Balun là một thiết bị cho phép gửi các tín hiệu video qua cáp, bao gồm cả các tín hiệu khác không chỉ riêng video. Thiết bị này được ứng dụng phổ biến nhất là hỗ trợ để tín hiệu video được sử dụng qua đường cáp mạng chuẩn Cat5.

Để tìm hiểu sâu hơn về video balun cho camera, trước hết chúng ta cần hiểu rõ “Balun là gì?”

Theo đó, Balun là một thiết bị được dùng để kết nối một dòng tín hiệu cân bằng với một dòng tín hiệu không cân bằng khác. Có nghĩa là Balun cho phép một tín hiệu được truyền qua cáp với một giá trị trở kháng nhất định, mà khi sử dụng lại là một trở kháng khác (tức là cùng tín hiệu nhưng khi truyền và nhận qua trở kháng khác nhau).

Tên gọi “Balun” bắt nguồn từ đâu?

Nguồn gốc tên gọi “Balun” là từ cách nói về sự thăng bằng và mất cân bằng. Ví dụ: bạn muốn chuyển đổi tín hiệu từ một dòng cân bằng thành tín hiệu sử dụng được ở một trong không cân bằng, hoặc ngược lại. Thực tế cho thấy một dòng cân bằng luôn tồn tại 2 dây dẫn (1 dây âm(-) – 1 dây dương(+)) mà tín hiệu sẽ chạy đi trong đầu này và chạy về trong đầu kia, trong khi đó, một dòng không cân bằng chỉ có 1 dây dẫn với tín hiệu chạy thông qua trở về dây âm chung (com).

Tại Việt Nam, rất ít người gọi với tên Balun mà thường gọi là Jack Balun hoặc Video Balun.

Ứng dụng phổ biến nhất của bộ video Balun là được sử dụng kèm với cáp mạng Cat5. Tức là sử dụng để kết nối cáp đồng trục bọc giáp (Coax) được sử dụng để truyền tải hình ảnh có trở kháng khoảng 75Ω (Ohm) với cáp mạng Cat5 có trở kháng khoảng 100Ω. Balun sẽ đóng vai trò trung gian để chuyển đổi trở kháng của tín hiệu gốc ban đầu, chuyển đổi nó thành trở kháng của cáp.

Vì vậy, khi lắp đặt camera, Video Balun luôn được sử dụng theo cặp (đầu cáp và cuối cáp). Nếu video được truyền tải trực tiếp trên cáp Cat5 mà không dùng thiết bị Balun sẽ tạo thành một hình ảnh có bóng mờ kèm theo, giống như thường xảy ra khi tín hiệu bị sự cố delay vậy.

Vì sao sử dụng cáp mạng Cat5 mà không dùng cáp đồng trục?

  • Chi phí Cat5 thường rẻ hơn cáp đồng trục, và các công trình hiện đại ngày nay thường đi sẵn cáp Cat5 trong hệ thống đường dây ngầm.
  • Chất lượng video khi sử dụng cáp Cat5 tốt hơn cáp đồng trục. Cat5 cung cấp sự cân bằng cực tốt, các tín hiệu video được truyền tải qua đây rất ít bị ảnh hưởng bởi các tín hiệu khác như cáp đồng trục. Hầu hết các tiếng ồn và sự nhiễu điện cao tần (EMI-RF) thường ảnh hưởng tới cáp đồng trục thì khi sử dụng Video Balun cùng cáp Cat5 đều bị loại bỏ gần như hoàn toàn.

Có mấy loại Video Balun

Trên thị trường hiện nay có 2 loại video balun là Active Balun (Balun chủ động) và Passive Balun (Balun thụ động). Theo đó:

Active Balun

Video Balun là gì? Ứng dụng trong hệ thống CCTV

Loại Balun chủ động này có kèm theo khếch đại, thường được dùng để đẩy các tín hiệu đi xa hơn nhiều so với việc sử dụng Passive Balun, vì vậy, hầu hết Balun chủ động cần phải có một nguồn điện 12V DC tức là video balun kèm nguồn 12V một chiều. Theo các nghiên cứu thì 1 Active Balun có khả năng đưa tín hiệu video truyền tải tới khoảng cách 1.524m (5000 Feet) với cáp là Cat5, thậm chí có thể gửi được cả dữ liệu ở nguồn điện áp thấp.

Passive Balun

Video Balun là gì? Ứng dụng trong hệ thống CCTV

Đây là dòng Balun thụ động không kèm theo khuếch đại như Active Balun, và phạm vi truyền tải của dòng này khoảng 600m (1200 Feet) khi sử dụng. Video balun thụ động có nhiều model cho các phương thức cáp hoặc đầu cắm khác nhua như: Video balun với RJ45, video balun với RJ11.

Ứng dụng của Jack Balun, Video Balun trong hệ thống Camera CCTV

Trong hệ thống Camera quan sát, khi có sự chênh lệch tín hiệu truyền tải thì lúc này nên sử dụng Video Balun. Chẳng hạn như tín hiệu từ Camera về đầu ghi hình vượt quá chiều dài đảm bảo thì lúc này nên sử dụng Jack Balun. Thiết bị này có nhiệm vụ nhận tín hiệu và khuếch đại chúng để đảm bảo tín hiệu được truyền về đầu ghi camera luôn ổn định, hạn chế nhiễu tín hiệu hay phần âm thanh, màu sắc không được trung thực.

Trên thị trường có rất nhiều địa chỉ bán Video Balun giá rẻ kém chất lượng nên độ ổn định của video hay phần âm thanh, hình ảnh không được sắc nét, chân thực, hay bị nhiễu,…vì vậy, người tiêu dùng cần lưu ý.

➡️Camera Quan Sát Thiên Mã Công ty camera quan sát uy tín hàng đầu Phan thiết – Lắp đặt camera quan sát tại Bình Thuận: https://goo.gl/c2V8Wx
- Camera Wifi Không dây: https://goo.gl/aJYBj4
- Trọn bộ camera có dây: https://goo.gl/bZcxf7
- Báo động chống trộm:https://goo.gl/7Divtn
- Smart Android TIVi Box: https://goo.gl/HWbuHH
- Phụ kiện báo trộm: https://goo.gl/xX42WS
--> Công ty lắp đặt Camera giám sát giá rẻ tại Phan Thiết, Bình Thuận - Chúng tôi chỉ làm Camera của những hãng nổi tiếng như: PARAGON, HIKVISION,DAHUA, ESCAM
--> Công ty lắp đặt Camera giám sát giá rẻ tại Phan Thiết, Bình Thuận
➡️Hồ sơ năng lực: https://goo.gl/c2V8Wx
-->Liên hệ báo giá:
- Camera Quan Sát Thiên Mã
Địa chỉ: 192/2/1 Hải Thượng Lãn Ông. Tp. Phan Thiết. Tỉnh Bình Thuận
- Điện thoại: (0252) 3 823 949- 0949 734 873 - 0949 734 873
- Kênh youtube: https://goo.gl/HZyBqK
- Facebook: https://www.facebook.com/itcthienma
- Facebook: https://www.facebook.com/camerabaodon...
- Website: http://camerabaodong.vn - http://camerabinhthuan.com.vn - http://itcthienma.com - http://cameraphanthiet.com - http://cameraphanthiet.com.vn - http://camerathienma.com
Yahoo: itcthienma@yahoo.com
Skype: itcthienma
Email: itcthienma@gmail.com

Bình luận